hista.vn

Thiết kế thi công hồ nuôi trồng thủy sản

Bạt lót HDPE đã được ứng dụng vào hoạt động nuôi tôm ở nước ta và mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc, góp phần vào việc phát triển nuôi tôm bền vững.

Bạt HDPE (High Density Polyethylene) là loại vật liệu cao phân tử (polymer) không thấm nước, dễ uốn, bền trước tác động của môi trường và các loại hóa chất tẩy rửa. Chức năng chính của nó là chứa chất lỏng hoặc khí. Hiện nay trên thị trường, bạt HDPE được sử dụng rộng rãi, chiếm hơn 60% trong các loại bạt nhựa bởi các tính năng vượt trội như khả năng kháng tia UV và tác động của thời tiết; chống các động vật gặm nhấm và có khả năng kháng hóa chất, chống ôxy hóa. Do đó, HDPE được dùng trong xây dựng thủy lợi, môi trường, nông nghiệp và thủy sản.

Màng chống thấm HDPE ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Khi ao nuôi thủy sản được lót bạt HDPE, người nuôi dễ dàng quản lý và nâng cao chất lượng nước trong ao nuôi qua đó nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản. Bray và cộng sự, năm 2001 đã tiến hành nuôi tôm thực nghiệm tại Panama cho thấy, tôm có khả năng phòng tránh được bệnh đốm trắng khi nuôi với mật độ cao 274 – 371 tôm bột/m2 và 123 – 130 tôm post/m2, tỷ lệ sống sót đạt trên 80% khi tôm được nuôi trên bạt lót HDPE và thực hiện tốt các kỹ thuật nuôi so với tôm nuôi ở ao đất chỉ đạt 8,7%. Nguy cơ dịch bệnh được giảm thiểu bởi nước trong hồ nuôi được tách riêng và xử lý trước khi thả nuôi con giống. Bạt HDPE không thấm nước nên chống thất thoát nước và ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước ngầm và nhiễm mặn. Ao lót bạt HDPE cho phép rút ngắn thời gian vệ sinh, tẩy trùng giữa các vụ nuôi, chi phí vận hành và bảo dưỡng ao nuôi thấp. HDPE rất bền giúp cho người nuôi tiết kiệm chi phí sản xuất, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững và lâu dài.

Đối với việc sử dụng lót ao bằng HDPE để nuôi tôm thương phẩm theo công nghệ Biofloc, được John A. Hargreaves đưa ra những khuyến cáo sau: Đặc trưng của hệ thống này là đào ao tương đối nhỏ (0,5 – 1,5 ha), lót bằng bạt HDPE (thường có độ dày 0,75 – 1 mm HDPE), thổi khí mạnh để duy trì thức ăn/chất rắn lơ lửng trong ao; Đặt quạt nước phải đảm bảo nước lưu thông, tránh để bùn tích tụ, vị trí đặt quạt cần phải thay đổi thường xuyên để tránh hình thành các khu vực yếm khí độc hại; lượng thức ăn lơ lửng đạt 15 ml/l được duy trì bằng cách thêm bột ngũ cốc (18% protein) và rỉ đường, tỷ lệ cho thêm đảm bảo lớn hơn 15:1 (C:N); khi tôm đạt khoảng 10 tấn/ha cần phải hút bùn ở trung tâm các ao nuôi.

Bạt HDPE chất lượng và uy tín phải được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh (virgin), không dùng hạt nhựa tái sinh (recycled) và được nhà sản xuất bảo hành tối thiểu 5 năm. Bạt HDPE phải được chứng nhận chứa được nước ăn/uống (chứng nhận NSF 61 & AS/NZS 4020) đồng thời không chứa các phụ gia, hóa chất có thể ảnh hưởng tới chất lượng nước và làm hại vật nuôi. Đối với các loại bạt HDPE có độ dày từ 0,75 mm trở lên phải đạt tiêu chuẩn GRI-GM13 của Viện Nghiên cứu vật liệu Địa Kỹ thuật.

Bạt Lót Hồ Chứa Nước Nuôi Tôm, Nuôi Cá, Bạt Nhựa HDPE Lót Ao Chống Thấm Sóc  Trăng - Bạt Xếp Di Động, Bạt Nhựa HDPE - CTY Hưng Gia Phát

Để nuôi tôm bền vững phải có hệ thống hạ tầng trang trại tốt đồng thời giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Giải pháp ao nuôi trải bạt HDPE có thể đáp ứng tốt các yêu cầu trên vì vậy cần đầu tư đồng bộ để lót bạt cho diện tích ao đất đang nuôi cũng như các ao mới trong tương lai.

Đồng thời, Công ty xin chúc người nuôi tôm trên toàn quốc được mùa bội thu, giá cao ổn định và nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển. Công ty CP Thành Quang luôn cam kết sẽ ngày càng cải thiện sản phẩm để phục vụ tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người nuôi.